Ma Trận Các Phương Pháp Điều Trị Da Công Nghệ Cao, Hiểu Rõ Để Không Chọn Lầm! (Phần 1)

24/07/2017

Không dừng lại ở các phương pháp chăm sóc da bằng nguyên liệu tự nhiên hay mỹ phẩm cao cấp đắt tiền, ngày nay, phái đẹp hiện đại liên tục truyền tai nhau về các công nghệ chăm sóc và điều trị da mới nhất.

Không dừng lại ở các phương pháp chăm sóc da bằng nguyên liệu tự nhiên hay mỹ phẩm cao cấp đắt tiền, ngày nay, phái đẹp hiện đại liên tục truyền tai nhau về các công nghệ chăm sóc và điều trị da mới nhất.

Cuộc sống hối hả với quỹ thời gian eo hẹp khiến không ít phụ nữ tìm đến những phương pháp hứa hẹn mang đến hiệu quả nhanh chóng. Chỉ với từ khóa tìm kiếm trên mạng “làm đẹp bằng công nghệ cao”, đập vào mắt bạn có thể là những thông tin quảng cáo dịch vụ hoặc là những nội dung cảnh báo tiền mất tật mang do đặt niềm tin sai chỗ. Điều này chắc chắn khiến bạn không khỏi hoang mang. Dù muốn làm đẹp bằng trăm phương ngàn kế, hiểu rõ về công dụng và biến chứng có thể xảy ra sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho làn da của chính mình. Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn có cách nhìn khách quan nhất về các phương pháp làm đẹp bằng công nghệ cao phổ biến nhất hiện nay. Bắt đầu thôi nào!

1. MẶT NẠ HÓA HỌC – CHEMICAL PEEL

Mặt nạ hóa học là gì?

Phương pháp này sẽ dùng hóa chất để lột đi lớp trên cùng của làn da bị hư tổn. Đặc biệt hiệu quả với làn da bị thương tổn hoặc không đều màu, hỗ trợ điều trị mụn và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn nông.

Nguyên lý đơn giản là tẩy sạch tế bào chết, tái tạo làn da mới và làm cho bề mặt da sáng và đều màu hơn.

Thời gian thực hiện?

Tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ, nồng độ và liều lượng của loại axit được sử dụng khác nhau. Thông thường kéo dài khoảng từ 1-30 phút.

Cảm giác như thế nào?

Ngứa, châm chích nhẹ, mức độ tăng dần nếu tăng thêm thời gian hóa chất lưu trên da. Đối với các loại hóa chất có nồng độ cao, bạn có cảm giác nóng rát như bàn ủi nóng chạm vào da.

Cảnh báo:

Tùy thuộc vào nồng độ của hóa chất, sau khi liệu trình kết thúc, da sẽ có các mức độ sưng và đỏ khác nhau. Làn da nhạy cảm sẽ cảm nhận rõ hơn hiện tượng này. Thông thường tình trạng sưng và đỏ sẽ dịu đi trong vài giờ. Nếu da tiếp tục sưng đỏ hoặc đau rát kéo dài hơn 48 giờ thì bạn cần phải thông báo với bác sĩ ngay lập tức.

2. LĂN KIM

Lăn kim là gì?

Lăn kim là phương pháp tạo tổn thưởng giả bằng con lăn vi kim có chứa nhiều đầu kim siêu nhỏ, quá trình này tạo ra vết thương và đường dẫn dưỡng chất. Vì thế, phương pháp lăn kim thường được kết hợp cùng với các dưỡng chất có công dụng phục hồi và tái tạo da nhanh hơn. Lăn kim đặc biệt hiệu quả cao trong điều trị sẹo lõm do mụn, lỗ chân lông to, da không đều màu.

Thời gian thực hiện:

Tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ và ngưỡng chịu đau của bạn mà thời gian lăn kim kéo dài từ 10 -30 phút

Cảm giác thế nào?

Bạn sẽ cảm thấy hơi đau khi kim lăn tại vùng má, mức độ đau sẽ tăng dần và nhiều nhất tại vùng trán dù đã được ủ tê. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được chườm lạnh ngay sau liệu trình.

Cảnh báo

Thông thường, làn da của bạn sẽ ửng đỏ, đau rát từ 1-2 ngày và mất 3-4 ngày để nghỉ dưỡng tại nhà. Phương pháp này tuyệt đối không nên sử dụng đối với da quá mỏng, da đang có vấn đề về mụn hoặc dị ứng với các sản phẩm hỗ trợ lăn kim.

3. MÀI DA VI ĐIỂM - MICRODERMABRASION

Mài da vi điểm là gì?

Mài da vi điểm là một loại Laser bán xâm lấn có khả năng làm bong bề mặt da, tẩy lớp tế bào chết, tương tự như lột tẩy hóa học. Các loại máy laser khác nhau sử dụng kỹ thuật mài da vi điểm khác nhau.

Thời gian thực hiện:

Tùy thuộc vào bác sĩ và lượng nhiệt sử dụng. Thông thường kéo dài từ 5-30 phút.

Cảm giác như thế nào?

Da sẽ nóng lên. Bạn thường sẽ có cảm giác như máy cắt cỏ đang xén cỏ vậy.

Cảnh báo:

Lạm dụng mài da siêu vi điểm có thể gây đỏ và viêm da. Đừng vì mong muốn có kết quả nhanh chóng mà chấp nhận thực hiện liệu trình mài da siêu vi điểm có cường độ mạnh.

Hậu quả của việc lạm dụng mài da vi điểm là da của bạn sẽ khô ráp và nhạy cảm khi tiếp xúc với nguy cơ nhiễm trùng thứ phát. Nếu bạn có thể trạng da cực kì nhạy cảm hoặc dễ nhiễm trùng và dễ phồng rộp nên tránh thực hiện phương pháp này.

4. FRACTIONAL LASER

Fractional Laser là gì?

Có nhiều loại Fractional Laser khác nhau:

  1. Fractional Erbium: Yag Lasers
  2. Frational CO2 Lasers

Cả hai loại fractional laser này đều khá đau và tác động sâu. Liệu trình thường kéo dài từ 10-40 phút, da sẽ đỏ và nóng. Thông thường da bị sưng lên sau khi điều trị và bạn được yêu cầu tránh nắng và kiêng các hoạt động bơi lội.

Da sau điều trị bằng laser sẽ hơi sạm và khô vào ngày thứ ba và thứ tư vì laser fractional tạo ra các vết bắn vi điểm làm bong tróc tế bào da chết.

Thời gian thực hiện:

Tùy thuộc vào bác sĩ và lượng nhiệt sử dụng. Thông thường kéo dài từ 10-30 phút.

Cảm giác như thế nào?

Nếu sử dụng fractional erbium: yag laser tái tạo lại bề mặt da, liệu trình sẽ rất nóng và đau. Cho dù đã được ủ tê nhưng một số bạn vẫn cảm thấy cực kì đau đớn (như châm kim nóng vào da) và cảm giác châm chích trên da trong suốt và sau khi điều trị.

Cảnh báo:

Liệu trình này đau và không phù hợp với da nhạy cảm. Đối với một số bạn, tình trạng sạm da có thể kéo dài trong vài tuần thay vì chỉ trong ba đến bốn ngày.

Nếu bạn bị mụn, bạn có thể sử dụng fractional CO2 để trị các đốm hoặc nang mụn viêm. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng fractional erbium: yag laser cường độ cao để tái tạo da mặt.

5. IPL (INTENSE PULSED LIGHT)

IPL là gì?

IPL chiếu năng lượng ánh sáng và sức nóng mạnh lên da. Liệu trình thường kéo dài từ 10-30 phút, tùy thuộc vào số lượng điểm mà bác sĩ điều trị trên da bạn.

Thời gian điều trị?

Tùy thuộc vào bác sĩ và lượng nhiệt sử dụng. Thông thường kéo dài từ 15-30 phút.

Cảm giác như thế nào?

Tùy thuộc vào liều lượng sử dụng. IPL gây cảm giác như dây thun nóng búng lên da.

Cảnh báo:

Làn da sẽ bị sưng nhẹ hoặc đỏ sau khi điều trị, IPL có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng thứ phát. Một số bạn có thể bị sạm da tại vùng da điều trị bằng laser, có thể kéo dài đến vài tuần hoặc rất lâu.

6. TIÊM BOTOX/DYSPORT

Botox/Dysport là gì?

Liệu pháp thẩm mỹ số một trên thế giới, Botox/Dysport là hình thức tinh khiết của độc tố botulinium toxin type A. Chất này có khả năng làm thư giãn cơ, từ đó làm giảm sự xuất hiện của các vết chân chim đuôi mắt, nếp nhăn trán, nếp chau mày. Để làm thư giãn cơ mà không gây đơ cứng mất tự nhiên, đòi hỏi bác sĩ phải cực kì am hiểu chính xác về cách thức liên kết của từng sợi cơ với nhau.

Tác dụng thư giãn cơ chỉ là tạm thời, kéo dài khoảng ba đến sáu tháng tùy thuộc vào lượng tiêm. Khi botox tan đi, da lại trở về tình trạng ban đầu. Với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của botox/dysport, các công ty dược liên tục nghiên cứu và phát triển các dược phẩm và thiết bị thư giãn cơ mặt.

Thời gian thực hiện?

Liệu trình phụ thuộc hoàn toàn vào bác sĩ và thường diễn ra rất nhanh.

Cảm giác như thế nào?

Hơi đau đến rất đau. Bạn có cảm giác đau nhiều hơn khi bác sĩ đưa kim tiêm vào những tầng da sâu.

Cảnh báo:

Botox và Dysport thường được tiêm với liều lượng nhỏ quanh một số vùng mặt cụ thể vì nếu lạm dụng botox thì sẽ làm da bị kéo căng quá mức, hậu quả là khuôn mặt thiếu tự nhiên, bị “đơ”.

Lưu ý là Botox và Dysport chỉ có hiệu quả rất giới hạn đối với da hư tổn do cháy nắng hoặc kết cấu da. Bạn mắc các bệnh tự miễn và bệnh thần kinh cơ nên tránh làm đẹp bằng phương pháp này.

7. TIÊM FILLER (CHẤT LÀM ĐẦY)

Filler là gì?

Filler trông giống như thạch rau câu. Dạng chất tổng hợp này tương tự như silicone, calcium hydroxylapatie, polyL-lactic acid và polymethymethacrylate (PMMA), được tiêm dưới vùng da chảy xệ hoặc vùng da hõm cần làm đầy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại filler.

Filler collagen thường có nguồn gốc từ bò hoặc lợn, trong khi đó Filler Hyaluronic Acid thường được có nguồn gốc từ cá hoặc vi khuẩn sinh học. Mỗi bác sĩ sẽ lựa chọn loại Filler phù hợp để tiêm vào từng vùng trên khuôn mặt.

Thời gian thực hiện?

Tương tự như Botox, Filler tùy thuộc hoàn toàn vào tay nghề của bác sĩ. Liệu trình này rất nhanh nhưng thời gian thực hiện phụ thuộc vào sự thoải mái của bạn, số lượng vùng tiêm và kỹ thuật của bác sĩ.

Cảm giác như thế nào?

Bạn sẽ cảm thấy từ hơi đau cho đến đau vừa.

Cảnh báo:

Filler không có tác dụng làm săn chắc da (đó là tác dụng của Botox), nhưng chúng có tác dụng làm đầy vùng da bị hõm. Sau khi tiêm Filler, da có thể bị sưng và bầm tím kéo dài trong vài ngày. Một số loại Filler có thể gây ra tình trạng “mấp mô” dưới da.

8. CÔNG NGHỆ SÓNG RF - RADIOFREQUENCY)

RF là gì?

RF chiếu sức nóng thông qua năng lượng điện từ lên da. Mục đích là tác động vào tầng sâu dưới da nhằm kích thích tăng sinh collagen và làm tan mỡ. Đây là một liệu trình không xâm lấn vì RF không bóc tách các tầng trên cùng của bề mặt da.

Thời gian thực hiện?

Khoảng 20-30 phút tùy thuộc vào vùng da điều trị.

Cảm giác như thế nào?

Điều chỉnh lượng nhiệt phù hợp và bôi đủ kem lạnh trong lúc điều trị, bạn có cảm giác nóng nhẹ.

Cảnh báo:

Nếu bạn cảm thấy rất nóng và đau chứng tỏ là người điều trị đã chỉnh sai lượng nhiệt hoặc bôi không đủ kem lạnh. Lượng nhiệt quá cao có nguy cơ gây bỏng da, có thể gây ra sẹo sắc tố (hay còn gọi là tăng sắc tố sau viêm).

Cùng đón xem phần 2 để biết thêm về các công nghệ điều trị da hiện nay!

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, vui lòng trực tiếp liên hệ Hotline:
0967.070.0700962.070.070